Giống gà chân chì và những điều dân chơi gà nên biết

Giống gà chân chì và những điều dân chơi gà nên biết

Gà chân chì từ xưa đến nay vẫn luôn là loại gà được giới dân chơi đặc biệt quan tâm. Chúng được mệnh danh là giống gà quý tộc và nắm chắc phần thắng khi đá.

Gà chân chì vẫn hay được dân gian gọi là khổng tước. Giống và quý tộc và được phong ở hàng tướng trong loài gà đá. Gà chọi chân chì luôn ở thế cao hơn trong khi đánh vì thế chúng được cho là thường nắm chắc phần thắng trong mỗi cuộc đấu.

Vậy thực sự giống gà này có thực lực như lời đồn không. Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số bí quyết chọn gà chọi sau đây:

Giống gà chân chì
Giống gà chân chì

Tìm hiểu giống gà chân chì

Gà chân chì là những chú gà sở hữu chân có màu xám, màu chì. Một số biến thể của màu này vẫn được liệt kê thành màu chì như màu xanh lam đậm hoặc dạng nhạt. Đây là một màu khá phổ biến ở gà chọi cùng với các gà chân trắng, chân xanh, chân đen hoặc gà chân vàng.

Ngoài ra khi kết hợp với 1 số màu lông khác nhau cũng có thể tạo ra những cá thể gà chọi hay. Điều này đã được nhiều sư kê lâu năm truyền lại cho tới ngày nay. Ví dụ như gà xám chân chì, gà ô chân chì, gà điều chân chì, gà đen chân chì.

Với những dòng gà khác thì gà chân chì bình thường như những màu chân khác. Riêng với gà chọi thì màu lông và màu chân khá quan trọng. Vì thế mà chủ nhân nuôi gà cần nắm rõ điều này nhằm chọn được chiến kê phù hợp nhất.

Giống gà chân chì
Gà chọi chân chì

Có nên nuôi gà chân chì hay không?

Gà chân chì được các sư kê lão làng gọi là nhật nguyệt cước kê. Loại gà này có tánh linh, biến thế rất hay và linh hoạt. Tuy nhiên, gà đá hay không thể chỉ xem đôi chân mà còn phải xem hình thể, dáng đi đứng. Và dành cho chúng những chế độ chăm sóc đặc biệt riêng. Kết hợp với cách luyện tập và chọn lựa gà ngay từ nhỏ thì gà chân chì hoàn toàn có thể trở thành gà đá hay.

Đúng chuẩn nhật nguyệt cước kê thì hình thể phải: Chân lùn, tướng đi chúi về phía trước, đôi cánh xếp ngược lên lưng và mượt, mã to lông ướt, lông đuôi và mã dài chấm đất. Bình thường, gà có tướng thế này thì không ai chấp nhận được. Nhưng nếu kèm theo đôi chân nhật nguyệt nữa thì quả đúng là linh kê có 1 không 2, hàng hiếm khó tìm.

Giống gà chân chì
Có nên nuôi gà chân chì

Một số giống gà chân chì đá hay

Giống gà lông màu xám chân chì

Được nhiều người biết tới nhất với gà có màu lông xám và chân chì. Đây là 2 gam màu tương đồng nhau về mặt phong thủy, cung mệnh nên hỗ trợ cho nhau rất tốt. Chúng tạo nên thế thượng phong và có lợi thế trong những trận chiến. Đặc biệt là những trận chiến gặp gà khắc chế về mặt màu mạng thì sức mạnh tăng lên gấp nhiều lần.

Gà xám chân chì thuộc mệnh Mộc nên nếu gặp gà có màu nâu vàng thuộc mệnh Thổ thì sẽ như hổ thêm cánh. Ngược lại nếu gặp gà lông màu trắng mệnh Kim thì sẽ bị khắc chế khiến tỉ lệ thua cao.

Gà màu ô chân chì

Được mệnh danh là gà ô chân chì tướng quỷ đủ cho thấy sự ghê gớm kinh ngạc như thế nào của cá thể gà này. Nếu sở hữu cả màu lông, màu chân và tướng mặt thì chú gà đó được săn đón khá nhiều. Gà ô chân chì thuộc mệnh Thủy nên nếu gặp gà mệnh Hỏa màu đỏ sẽ chiếm ưu thế tốt. Ngược lại nếu gặp gà mệnh Thổ có màu nâu thì khả năng chiến bại sẽ cao hơn.

Gà màu điều chân chì

Màu lông và màu chân này không quá phổ biến tuy nhiên vẫn có người yêu thích và lựa chọn. Sự đối lập giữa 2 gam màu điều – đỏ và màu xám chì tạo nên sự khác biệt cho gà. Màu lông sặc sỡ oai vệ kết hợp chân chì sắt đá cứng cáp. Gà điều chân chì thuộc mệnh Hỏa nên sẽ chiếm ưu thế trước gà màu trắng của mệnh Kim. Ngược lại nếu gà đối thủ là gà ô, gà đen thì có thể sẽ bị khắc chế.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về gà chọi chân chì. Có thể nói việc sở hữu một chú gà chọi chân chì đẹp, khỏe, chiến đấu tốt là mong muốn của tất cả các sư kê. Hy vọng qua bài viết này sư kê sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm chọn gà chân chì đẹp cho mình.

Tóm lại thì gà chân chì vẫn là một trong những giống gà được xếp vào những hàng gà quý và được dân chơi sành sỏi săn lùng và tìm kiếm.

 

Bình luận