Gà chọi Thái Bình nổi tiếng lừng danh đất Bắc

Gà chọi Thái Bình nổi tiếng lừng danh đất Bắc

Gà chọi Thái Bình không quá nổi tiếng với những dòng gà thuần chủng. Tuy nhiên xét về độ chơi, chất chơi thì đây được coi là một trong những nơi có tiếng ở miền Bắc. Được chọn lọc từ những cá thể gà chọi tốt nhất mang tới những chiến kê cực kỳ chất lượng. Từ đó dần dần tạo nên danh tiếng về những chú gà hay tại vùng đất này. Hơn thế nữa Thái Bình còn là nơi có sới gà C1 nổi tiếng nhất miền Bắc cũng như khu vực liên quan. Do vậy chúng cũng được thơm lây vài phần từ đây.

Gà chọi Thái Bình là gì?

Nếu như người nào mới chơi mới tìm hiểu về gà chọi thì chắc chắn sẽ hơi lạ lẫm với dòng gà chọi này. Và sẽ băn khoăn không biết dòng này như thế nào? Tên gọi này bắt nguồn từ đâu?

Gà chọi quê lúa là chỉ dòng gà chọi đến từ Thái Bình. Quê lúa Thái Bình không phải là địa phương có dòng gà chọi thuần chủng như gà chọi Bình Định hay gà chọi Thổ Hà Bắc Giang. Đây chỉ là tuyển tập những chú gà hay được tuyển chọn và lai tạo ra những con gà chất lượng. Vì thế mà những chú gà sau được thừa hưởng những đặc điểm tốt nhất của gà bố mẹ được lựa chọn

Một đặc điểm nữa là người Thái Bình rất tài giỏi và đoàn kết. Đâu đâu cũng gặp Thái Bình nếu các bạn đã ý kỹ. Họ có những hội gà chọi riêng để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Vì thế họ có thể chia sẻ và sẵn sàng giao lưu, trao đổi các chú gà chọi quê lúa hay. Dần dần cái tên này cũng trở thành thương hiệu của vùng đất nơi đây.

Gà chọi Thái Bình
Gà chọi Thái Bình

Đặc điểm của giống gà đá Thái Bình

Người dân Thái Bình có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi gà đá, lại kết hợp với việc tìm hiểu tri thức và cải thiện nòi giống nên Thái Bình luôn xuất hiện nhiều chiến kê quý giá. Trong số đó, nổi tiếng nhất là con xám Messi của anh Hoàng, được rất nhiều người biết đến.

Gà chọi Thái Bình có các đặc điểm gồm:

Tầm vóc cao lớn, cơ bắp rất phát triển. Có thể chất tốt, xương to chắc khỏe và đặc biệt là sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ.

Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều thưa lông, đôi khi còn bị nhổ sạch. Hai cánh có bộ lông phát triển để gà có khả năng tung mình đá.

Khối lượng của cơ thể gà trưởng thành thường từ 3,5 đến 4 kg. Tuy nhiên, trong quá trình chọi gà người ta thường giữ cân nặng từ 3 đến 3,8 kg.

Màu sắc của gà chọi Thái Bình rất đa dạng, có thể thuần màu hoặc đa màu trên một con. Song, chiếm nhiều nhất là gà có lông màu đen tuyền, gọi là gà ô. Ngoài ra còn có màu lông xám tro, gọi là gà Xám.

Màu mỏ thường là màu trắng, đen, vàng.

Gà chọi Thái Bình
Đặc điểm

Lối đá của gà chọi Thái Bình có gì đặc biệt?

Gà chọi quê lúa nổi tiếng với những đòn hiểm hóc, thể lực sung mãn và tính cách thiện chiến. Cho nên, đây luôn là giống gà tốt nhất ở nước ta mà mọi người luôn muốn sở hữu.

Dòng gà chọi này không quá nổi tiếng về các đòn đánh cơ bản ví dụ như hầu, kiềng hay ôm đấm. Chúng phụ thuộc vào từng cá thể gà khác nhau. Tuy nhiên là chúng lại được biết tới với những miếng đòn hiểm, đòn cáo có thể hạ gục đối phương nhanh chóng. Có thể lép vế cả trận nhưng chỉ một giây phút tỏa sáng có thể khiến gà đối phương gục ngã. Việc này là do được lai tạo chọn lọc các nguồn gen với nhau và có thể sinh ra những gà linh kê, thần kê dễ dàng hơn.

Gà chọi Thái Bình
Lối đá

Cách chọn gà chọi Thái Bình đẹp

Khi chọn mua gà chọi Thái Bình, bạn cần chú ý đến những yếu tố về màu mắt, mỏ, vảy, đùi, chân của gà.

Về màu mắt, nên chọn những con có mắt xếch lên trên phần đỉnh đầu còn lại, phần xương sụn cạnh mào ít, mắt gà hơi sâu, mí mắt mỏng. Đặc biệt, cần chú ý đến gà mắt trắng dã, mắt rắn hổ hoặc có con ngươi nhỏ. Vì những đôi mắt đó thường tinh anh, rất hung hăng và cực kỳ nhạy bén. Việc sở hữu một cặp mắt tốt sẽ giúp sự quan sát của gà tốt hơn.

Về mỏ gà, mỏ gà phải ngắn, vành mỏ phải cứng và khít. Để dễ dàng kẹp chặt và tạo áp lực lên đối phương.

Cánh gà cũng là một bộ phận quan trọng để tạo nên một con gà chọi hoàn hảo. Nó là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng ở các thế đá cao, tấn công các bộ phận như mắt, đầu gà đối phương. Cho nên, phải chọn gà có cánh khỏe, có độ sải tốt. Thường lông cứng khoảng 19 cái trở lên là tốt nhất.

Quan trọng nhất khi chọn gà chính là xem chân gà. Bởi vì chân gà là vũ khí lợi hại nhất của gà chiến. Vì vậy, khi chọn gà đòi hỏi chân gà phải có độ cứng cáp, khỏe mạnh và không bị dị tật. Gà chọi đá hay thường có móng vuốt sắc nhọn, chân khô, không có búng thịt.

Tổng kết

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sư kê đã biết được những thông tin về gà chọi quê lúa. Sở hữu một chú gà chọi đẹp là mong muốn của tất cả sư kê. Hãy dành tình yêu vào gà; sự huấn luyện và chăm sóc cẩn thận. Chắc chắn sư kê sẽ có được những chú gà chọi đẹp.

 

Bình luận